Khoai lang dẻo - Đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt

Đã xem: 4,044
Cập nhât: 8 năm trước
Khoai lang dẻo Đà Lạt là khoai được hấp và sấy khô, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và các vitamin, khoáng chất có trong khoai.

Cách làm đặc sản khoai lang của người Đà Lạt:

Người Đà Lạt làm khoai lang dẻo theo kiểu thủ công như sau: khoai lang tươi, đem rửa thiệt sạch để ráo, cho vào nồi hấp chín, nhưng phải hấp bằng hơi thì khoai mới ngon. Khoai hấp chín gắp ra để thiệt là nguội. 

Tiếp đó thái khoai thành những miếng cỡ ngón tay, rải khoai trên 1 cái mâm hoặc rổ để phơi nắng hoặc nơi khô ráo cho se mặt. Xếp khoai vào khay nướng, cho vào lò để chế độ nhiệt thấp nhất sấy cho đến khi khoai khô dẻo là được. Tùy theo sở thích của bạn mà sấy khoai lâu hay nhanh, nếu muốn ăn khô thì sấy lâu hơn một chút.

Về mùa hè trời nắng, có thể đem khoai ra phơi nhưng phải sấy lại đảm bảo vệ sinh hơn. Khoai khô dẻo đạt yêu cầu thì để nguội, cho vào lọ kín để nơi khô mát, ăn dần. Tuy nhiên món khoai này chỉ khô vừa nên không để được lâu, nên ăn hết sớm sau khi làm xong là tốt nhất.

Hiện nay, có một cách làm khoai lang dẻo khác, thường được hút chân không. Loại này có thể để được rất lâu, lại khá đẹp mắt. 

Lợi ích của đặc sản khoai lang dẻo Đà Lạt

  • Khoai lang dẻo Đà Lạt có vị ngọt nhẹ ( khi sấy nước mất đi đường trong khoai cô lại) thanh, dẻo...ăn một miếng lại muốn ăn miếng thứ 2. Đây là món ăn vặt tuyệt ngon nhất là vào những ngày trời hơi se lạnh. Vừa ăn vừa uông ngụm nước trà Đà Lạt nữa thì tuyệt vời biết bao.
  • Khoai lang dẻo có rất nhiều lợi ích cho phụ nữ có thai, trẻ em thường gặp chứng khó tiêu, người có bệnh tiểu đường, người muốn giảm cân, giảm béo.

Thử cắn một miếng khoai lang dẻo bóng mượt vàng ươm, miếng khoai dẻo quẹo khó ai có thể kìm lòng được. Khi đã thưởng thức rồi thì chẳng thể nào quên mua về làm quà cho gia đình, bạn bè. Tới Đà Lạt bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản dân dã nhưng mang đậm vị ngon khó tả. Nhờ Đà Lạt mà danh sách món ngon đặc sản Tây Nguyên tăng lên rất nhiều.

Những đặc sản nổi tiếng khác ở Đà Lạt khác bạn không nên bỏ qua:

Đặc sản trà Đà Lạt

Đặc sản mứt Đà Lạt

Đặc sản bơ sáp Đà Lạt

Đặc sản cà phê Đà Lạt

Đặc sản rau củ quả sấy khô Đà Lạt

Đăng bởi Phương Mai 12-10-2016 4044

Chuyên mục: Đặc sản Tây Nguyên

Tin nổi bật Đặc sản Tây Nguyên