Đặc sản Hà Tây

Đã xem: 8,346
Cập nhât: 8 năm trước
Hà Tây - một tỉnh bình dị và thơ mộng chân quê được bắt gặp không ít qua các tác phẩm nhiếp ảnh gia. Nơi đây sở hữu riêng cho mình những món đặc sản khá thu hút

Nem Phùng

Nem Phùng nếu tính tuổi chắc cũng đến 100 tuổi, món ăn bình dị, đậm hương vị quê hương đồng nội đã đi sâu vào trong tâm trí của những thực khách đã một lần thưởng thức nem Phùng.

 Nem Phùng

Kẹo dồi

Kẹo dồi là thứ quà quê từng một thời được nhiều người ưa chuộng, nhưng giờ đây dường như khó tìm được những chiếc kẹo dồi tại các quầy tạp hóa. Kẹo có lớp vỏ màu trắng đục, giòn tan, bao tròn lấy nhân lạc rang bùi thơm, ăn không bị quá ngọt hay ngấy. Cùng với kẹo lạc, kẹo dồi là thứ quà nhâm nhi với nước chè xanh được nhiều người ưa chuộng.

 Kẹo dồi

Giò chả Ước Lễ

Thôn Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Tây) cách Hà Nội khoảng 30 km về phía tây nam. Thôn chỉ rộng khoảng 1km vuông, với gần 450 hộ dân. Người Ước Lễ không nhớ rõ nghề làm giò, chả quê mình có từ khi nào, chi biết rằng tiếng chày giã thịt nghe đã quen thuộc khi họ còn tấm bé.

 Giò chả Ước Lễ

Rau sắng

Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ Tản Đà nói về rau sắng đã làm nên một giai thoại nổi tiếng trong thi ca với giới tao nhân mặc khách. Và thứ rau mọc ở đất Phật Hương Sơn vì thế được gần xa biết đến như một sản vật đặc sắc mà dân dã.

Rau sắng 

Mơ Hương Tích

Một trong những đặc sản chùa Hương không nên bỏ lỡ khi có dịp dừng chân phải kể đến mơ Hương Tích, một sản vật tạo hóa đã ưu ái ban cho vùng đất Hương Sơn.

 Mơ Hương Tích

Bánh chè lam Thạch Xá

Chè lam là một loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được làm trong các dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ là đặc sản Hà Tây mà còn theo chân du khách đi tới mọi phương xa.

 Bánh chè lam Thạch Xá

Chè củ mài

Củ mài cũng là đặc sản ngon Hà Tây. Bạn có thể thưởng thức những bát chè củ mài được nấu ngay tại đây. Chè củ mài, món ngon giải khát cho du khách khi hành hưng trên tuyến đường lên động Hương Tích. Chè củ mài còn được xem là món ăn đặc sản của vùng núi chùa Hương vào những ngày lễ Phật Đản.

 Chè củ mài

Thịt quay đòn

Hà Tây còn nổi tiếng bởi món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm với hương vị khác biệt. Để làm món ăn này, thịt phải là loại ba chỉ ngon, tươi và có lớp da dày, không quá nhiều mỡ. Khâu tẩm ướp cũng rất quan trọng, đủ các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.

 Thịt quay đòn

Mơ Hương Sơn

Mơ Hương Sơn (chùa Hương) nổi tiếng bởi quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt. Tại đây có rất nhiều loại mơ, bao gồm: mơ đào, mơ chấm son, mơ bồ hóng, mơ nứa. Và dù ăn tươi hay chế biến thành những món theo sở thích, cả bốn loại mơ trên đều cho những mùi vị thơm ngon đặc biệt. Thường vào khoảng tháng hai âm lịch, mơ chùa Hương bắt đầu vào mùa.

 Mơ Hương Sơn

Đăng bởi Đặc Sản Miền Bắc 18-03-2016 8346

Chuyên mục: Đặc sản Miền Bắc

Tin nổi bật Đặc sản Miền Bắc