Kẹo gương món ăn chơi ngon đặc sản xứ Quảng

Đã xem: 3,203
Cập nhât: 8 năm trước
Kẹo gương vừa rẻ, vừa ngon với màu sắc hấp dẫn là món quà đặc sản và niềm tự hào của người con xứ Quảng.

Kẹo gương là món quà ăn chơi rẻ tiền nhưng hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp mắt nên thường được du khách mua về làm quà mỗi lần có dịp ghé qua Quảng Ngãi.

Cách làm kẹo gương Quảng Ngãi

  • Kẹo gương là loại kẹo màu vàng, được dát mỏng trong như pha lê, đính kèm lên trên mặt là những hạt đậu phụng, hạt mè rang trắng vàng. Kẹo gương được làm từ đường cát, mạch nha và đậu phộng. 
  • Đầu tiên, người làm kẹo phải đổ đường cát đã xên đặc, mạch nha, mỡ heo vào trong lòng chảo rồi đun lửa lớn, phải khuấy nhanh và đều tay cho dung dịch khỏi bị cháy. Đun cho đến khi keo lại màu vàng nhạt rồi nhanh tay cho xuống bếp trộn thêm với nước cốt chanh và vani để tạo mùi thơm. Khi đường đã tới, nhấc nồi ra khỏi bếp để đường không bị cháy.
  • Sau đó tưới nước đường nóng lên mâm hình chữ nhật lớn đã được đặt sẵn những hạt đậu phụng rang vàng. Lấy vá dàn mỏng và thật nhanh lớp đường để đường không bị cứng lại.
  • Cuối cùng lấy mè rang rắc lên trên. Để nguội và cắt đường thành miếng nhỏ.

Kẹo gương Quảng Ngãi có gì đặc biệt?

Cũng giống như đường phèn, đường phổi. Làm kẹo gương lúc nấu đường người thợ cũng dùng trứng gà để loại bỏ tạp chất và tạo vị đậm đà đặc trưng cho kẹo. Đường nấu cũng phải đúng độ lửa, đường vừa tới. Không non quá cũng không già quá.

Nếu non đường sẽ bị lại cát và không có độ trong, bóng. Già quá thì đường sẽ cháy,có vị đắng. Ngoài ra người thợ còn dùng mạch nha và chanh tươi để tránh hiện tượng lại cát và tạo độ thơm cho đường, họ tuyệt đối không dùng bất kì một loại hóa chất nào trong quá trình chế biến.

Kẹo gương trong suốt như pha lê, khi cắn một miếng có vị giòn, vị ngọt thanh của đường lẫn với vị béo của đậu phộng. Dùng kẹo gương kèm với ấm trà nóng giúp mọi người gần gũi nhau hơn trong buổi gặp mặt. Kẹo gương Quảng Ngãi là món ăn chơi có giá bình dân mà mùi vị thơm ngon, dễ chinh phục khẩu vị của nhiều người.

Nhắc đến Quảng Ngãi là nhắc đến kẹo gương. Vì vậy, không bất ngờ khi kẹo gương cũng là một trong những đặc sản miền trung. Bất kỳ du khách nào khi đi ngang qua Quảng Ngãi đều không quên chọn mua kẹo gương về làm quà cho những người thân yêu. 

Có thể bạn quan tâm:

Tỏi Lý Sơn - Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi

Quế Trà Bông sản vật không thể thiếu trong danh sách đặc sản Quảng Ngãi

Đặc sản kẹo mạch nha Quảng Ngãi - Món quà ưa thích của trẻ em

Đăng bởi Phương Mai 25-10-2016 3203

Chuyên mục: Đặc sản Miền Trung

Tin nổi bật Đặc sản Miền Trung