Đặc sản kẹo mạch nha Quảng Ngãi - Món quà ưa thích của trẻ em

Đã xem: 2,596
Cập nhât: 8 năm trước
Mạch nha được làm từ mật nếp có vị thanh ngọt và ngon miệng. Mạch nha thường được dùng ăn vặt với bánh tráng hoặc ăn không, ngoài ra còn là nguyên liệu chế biến một số món ăn ngon. Mạch nha là món đặc sản đặc trưng của người Quảng Ngãi.

Kẹo mạch nha được người dân Quảng Ngãi làm như thế nào?

Trước tiên, chọn giống lúa thơm, hạt lớn đem ngâm trong vòng 24 giờ, sau đó lấy ra trải mỏng và tiếp tục ủ 4-5 ngày nữa rồi đem phơi khô và xay nhuyễn thành bột gọi là bột mầm.

Tiếp theo, chọn giống nếp thơm, dẻo đem nấu thành xôi. Đem mộng lúa đã xay và xôi nếp ủ với nhau theo tỉ lệ 5 kg gạo nếp – 1 kg bột mộng. Sau đó, đổ thêm nước vào theo tỷ lệ 2 kg bột – 1 lít nước và cho vào nồi to để nấu đến múc nhuyễn.

Sau cùng dùng kít ép lấy nước rồi đem nước đó nấu cô lại là thành mạch nha. Đặc biệt trong quá trình nấu nước (đã ép) phải phải hết sức cẩn thận về độ lớn của lò lửa. Nếu lửa lớn, mạch nha sẽ có mùi khét, còn lửa nhỏ thì mạch nha sẽ không có độ dẻo đặc trưng.

Khi mạch nha vừa đủ độ dẻo cần thiết thì đổ vào lon, để nguội và đóng hộp.

Kẹo mạch có thể làm thuốc không?

Theo nghiên cứu, mạch nha có rất nhiều vitamin và hoạt chất rất tốt cho sức khỏe, giúp những người mắc bệnh nhác ăn có hệ tiêu hóa tốt hơn, dạ dày khỏe hơn để họ hấp thụ thức ăn nhiều hơn. Và có thể làm nhiều bài thuốc chữa bệnh rất tốt như: 

  • Mạch nha sa nhân thang:

Nguyên liệu: Mạch nha 20g, sa nhân 1 – 2 g.

Cách nấu: Hãm hoặc sắc sa nhân, hoà tan đường trong nước sa nhân; cho uống. Dùng cho các trường hợp đau bụng đe doạ sảy thai ở phụ nữ có thai.Gà hầm mạch nha thục địa (chữa ho và viêm loét dạ dày)

  •   Gà hầm mạch nha thục địa (chữa ho và viêm loét dạ dày)

Nguyên liệu: Gà mái 1 con, mạch nha 150g, thục địa 50g. Cách nấu: Gà làm sạch bỏ ruột, cho mạch nha, thục địa vào trong bụng gà, thêm ít gia vị hầm nhỏ lửa. Chia ăn vài lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp lao phổi khái huyết, viêm khí phế quản mạn tính, ho khan dài ngày, các bệnh nhân đau do loét dạ dày tá tràng.

  • Nước ép củ cải mạch nha (chữa ho gà)

Nguyên liệu: củ cải trắng 1 bát, mạch nha 15 – 20g Cách nấu: Nước ép hoà với mạch nha, chưng cho sôi và tan đều, cho uống. Dùng cho các trường hợp ho gà, ho dài ngày do viêm khí phế quản mạn tính…

  •  Chè mạch nha can khương đậu xị (chữa ho có đờm)

Nguyên liệu: Đậu xị 30g, mạch nha 150g, can khương 15g. Cách nấu: Đậu xị nấu với 1000ml nước, lọc bỏ bã, thêm mạch nha hòa tan, cho can khương vào sắc được chè đậu xị mạch nha can khương. Chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản do phong hàn, ho nhiều đờm dai dẳng.

Kẹo mạch nha không chỉ là đặc sản nổi tiếng ở Quảng Ngãi nó còn là đặc sản miền trung không thể thiếu khi nhắc đến vùng đất nghèo khó này. Kẹo mạch nha có một ngọt vừa phải, có mùi thơm và mùi vị thanh, dễ chịu mà bất kỳ ai đi qua Quảng Ngãi cũng không quên mua về làm quà.

Có thể bạn quan tâm:

Tỏi Lý Sơn - Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi

Quế Trà Bông sản vật không thể thiếu trong danh sách đặc sản Quảng Ngãi

Đăng bởi Phương Mai 24-10-2016 2596

Chuyên mục: Đặc sản Miền Trung

Tin nổi bật Đặc sản Miền Trung