Cá bống sông Trà kho tiêu đặc sản món ăn nổi tiếng Quảng Ngãi

Đã xem: 2,858
Cập nhât: 8 năm trước
Cá Bống sông Trà kho tiêu là một trong những món ngon của vùng đất Quảng Ngãi. Được xếp hạng vào danh sách 50 món ăn đặc sản vùng miền ngon nhất Việt Nam.

Cá bống sông Trà kho tiêu giờ đã trở thành món đặc sản nổi tiếng mà người dân mọi miền có thể cùng thưởng thức, thậm chí nhiều bà con nước ngoài cũng có thể nếm lại hương vị quê nhà nhờ vào sản phẩm cá bống kho tiêu đóng hộp.

Cá bống sống nhiều ở đoạn sông Trà từ đuôi xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh thẳng ra biển. Đoạn này nước sông Trà trong vắt, con cá bống lủi dưới cát trắng nên thịt dai, thơm, mình thon cỡ ngón tay út. Ấy mới chính là cá bống sông Trà chính hiệu làm say lòng thực khách. Khoảng tháng 3 đến tháng 5 âm lịch, cá bống nhiều nhất, lúc này cá nhiều trứng, mập , béo ngậy.

Ngư dân thường bắt cá bống bằng ống trống (ống tre dài khoảng 1 m, trống hai đầu, dùng một cọc nhọn cắm xuống nước). Chiều hôm trước người ta đem ống cắm dưới sông, sáng sớm hôm sau ra sông lặn xuống "túm" hai đầu xổ ra bắt gọn những chú cá trong ống.

Cách làm cá bống sông Trà kho tiêu của người Quảng?

  • Cá bống đem về còn giãy đành đạch, tươi rói; bỏ cá vào niêu đất cho gia vị ớt, hành, tiêu chế nước xăm xắp nấu với lửa riu riu hơn tiếng đồng hồ nhắc xuống, con cá vừa dai vừa thơm vừa mằn mặn ăn với cơm trắng. 
  • Tuy đơn giản mà phức tạp. Khi cá mang về trước khi chế biến phải rửa thật kĩ  qua muối để bớt mùi tanh của cá, xả nước thật sạch, vớt ra rổ để thật ráo.
  • Trong lúc đợi cá ráo nước tiến hành phi thơm hành tỏi ớt cùng dầu, sau đó cho cá vào.
  • Ướp gia vị gồm màu đường, tiêu, nước mắm ngon để ngâm cá khoảng vài tiếng cho ngấm điều gia vị, rồi cho vào nồi niêu đất bắt lên bếp than.
  • Kho với lửa riu riu để cho cá thấm từ từ và con cá sẽ cứng bên ngoài mềm bên trong cho đến khi cá ngả màu vàng trong có mùi thơm, nước mắm rim keo quyện là hoàn thành.

Theo kinh nghiệm người dân nơi đây cá bống sông Trà mà kho trong trã đất thì con cá vừa thơm vừa cứng, kho càng lâu ăn càng ngon, bởi chất đất, chất thổ làm được việc dẫn truyền và điều tiết âm dương, mặn ngọt, cay đắng...Cá đã kho hai ba "lửa" có vị cay cay, mặn mặn của gia vị, thơm dai của thịt cá, một lần ăn thì nhớ mãi không quên 

Hiên nay món cá bống sông Trà kho tiêu đã nổi tiếng không nhưng trong nước mà còn ra nước ngoài, là món ăn ngon đậm đà của mảnh đất Quảng Ngãi, là đặc sản miền trung nổi tiếng và là món quà quý mà bất kỳ ai cũng muốn dành tặng cho những người thân thương.

Các đặc sản Quảng Ngãi khác có thể bạn quan tâm:

Tỏi Lý Sơn - Đặc sản nổi tiếng của Quảng Ngãi

Quế Trà Bông sản vật không thể thiếu trong danh sách đặc sản Quảng Ngãi

Đặc sản kẹo mạch nha Quảng Ngãi - Món quà ưa thích của trẻ em

Kẹo gương món ăn chơi ngon đặc sản Quảng Ngãi

Đăng bởi Phương Mai 25-10-2016 2858

Chuyên mục: Đặc sản Miền Trung

Tin nổi bật Đặc sản Miền Trung